
วันนี้ (9 มี.ค. 69) ที่ หอประชุมเดชะตุงคะ กองบิน 41 อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดการประชุมการฝึกบินภาคีเครือข่ายอากาศยานร่วมดับไฟป่าภาคเหนือ ประจำปีงบประมาณ 2569 โดยมี นายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารกระทรวงกลาโหม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
.

การฝึกครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อบูรณาการความร่วมมือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกัน ควบคุม และดับไฟป่า พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามารถในการใช้อากาศยานสนับสนุนภารกิจ โดยเฉพาะการลาดตระเวน ตรวจการณ์ และปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งมีภูมิประเทศเป็นภูเขาและมีพื้นที่ป่าไม้จำนวนมาก
.

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน สิ่งแวดล้อม และเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ การแก้ไขปัญหาจึงจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานด้านทรัพยากรธรรมชาติ หน่วยงานด้านความมั่นคง และประชาชนในพื้นที่
.

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมได้สนับสนุนภารกิจของรัฐบาลอย่างเต็มกำลัง โดยนำศักยภาพของกำลังพล ยุทโธปกรณ์ และอากาศยานของกองทัพ มาใช้ในการป้องกัน ควบคุม และดับไฟป่า รวมทั้งสนับสนุนการลาดตระเวนและการปฏิบัติการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกมิติ
.

ภายหลังการประชุม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมได้นำคณะเดินทางไปยังลานจอดอากาศยาน ฝูงบิน 411 กองบิน 41 เพื่อเยี่ยมชมอากาศยาน ชมนิทรรศการการป้องกันควบคุมและดับไฟป่า พร้อมทั้งพบปะให้กำลังใจผู้เข้าร่วมการฝึก